Dã Ngoại

Dã ngoại là gì ? Những lợi ích có được từ chuyến đi dã ngoại

Nếu sau này khi có con tôi mong muốn nó được học tập ở một môi trường tích cực nhất. Đó không hẳn là những ngôi trường hàng đầu với trang thiết bị hiện đại mà là môi trường có thể dạy kiến thức lồng ghép kĩ năng. Tôi muốn ngay từ khi đi học nó có thể biết dã ngoại là gì? Tại sao dã ngoại lại quan trọng đến vậy? Và sau này khi lớn lên đứa con tôi sẽ kể lại cho đứa trẻ của nó những trải nghiệm mà nó đã từng trải qua.

 

Dã ngoại là gì?

 • Dã ngoại là một hoạt động khám phá khu vực sinh thái rộng lớn, thường được dùng để chỉ chuyến thám hiểm của du khách ở châu Phi. Ban đầu, mục đích của những chuyến thám hiểm thường là săn bắn, nhưng ngày nay, dã ngoại được sử dụng cho mục đích chính là tham quan động vật và ngắm cảnh
 • Theo thuật ngữ khoa học dã ngoại là một trong hoạt động khám phá tự nhiên, hệ sinh thái. Trước kia, nó bắt nguồn từ những chuyến thám hiểm của người Châu Phi. Ngày nay mục đích của dã ngoại đã được mở rộng có thể đơn thuần là tham quan, ngắm cảnh, vui chơi, giải trí. Hiểu nôm na dã ngoại là hoạt động dành cho mọi lứa tuổi thông qua việc đi tham quan khám phá thế giới tự nhiên mục đích để gắn kết, giải trí hay học hỏi kĩ năng mềm.

 

Những lợi ích có được từ chuyến đi dã ngoại

 • Vì dã ngoại có rất nhiều hình thức và cách thức. Đối tượng của dã ngoại cũng rất rộng lớn, người già, người trẻ, cá nhân, tổ chức theo mức độ dài ngày hoặc ngắn ngày nên lợi ích đem lại của những chuyến đi sẽ khác nhau tùy theo từng đối tượng và mục đích ban đầu của họ.

 

Lợi ích của dã ngoại với trẻ em mẫu giáo, tiểu học

 • Chủ trương nhà nước hướng đến việc học sinh phát triển toàn diện từ những chuyến tham quan quan dã ngoại theo chương trình giáo dục Quốc tế.
 • Chương trình này được áp dụng với trẻ từ 3 tới 8 tuổi, nhà trường sẽ phát động những chuyến tham quan trong ngày theo các chủ đề học trên lớp điển hình như thăm vườn thú, nông trại, nhà ga, ngân hàng, khách sạn, nhà hàng hay các viện bảo tàng khoa học.
 • Mục đích chính của hoạt động này là giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan sát, tìm tòi và thông qua những trải nghiệm thực tế thú vị ngoài lớp học .

 

Thứ nhất dã ngoại giúp nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần

 • Đối với trẻ em, việc làm quen với hoạt động trải nghiệm dã ngoại trước hết giúp các bé nâng cao sức khỏe. Rất nhiều trẻ em hiện nay nhập viện vì tình trạng sức khỏe không rõ ràng và có liên quan đến sự ảnh hưởng của thiết bị số như tư duy, labtop, điện thoại.
 • Việc để trẻ dã ngoại giúp trẻ em được hoạt động nhiều hơn, tiếp xúc với thế giới tự nhiên cũng như thư giãn, giải trí. Đây được coi là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để nâng cao sức khỏe cho trẻ về cả mặt thể xác và tinh thần.
 • Các hoạt động dã ngoại cho trẻ em rất đa dạng và phong phú như cắm trại, bơi, chơi trò chơi đồng đội, nhảy múa, hát hò, tham quan, chụp ảnh và chinh phục thử thách. Những hoạt động dã ngoại nếu được tổ chức bởi nhà trường cũng thường xuyên mời phụ huynh học sinh tham gia. Ngoài việc có thể chăm sóc và bảo vệ các bé thì những hoạt động tương tác, kết nối giữa cha mẹ và con cái cũng làm tăng sự hiểu biết lẫn nhau và đứa trẻ có thể coi ba mẹ như những người bạn của mình.

 

Dã ngoại giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy và trau dồi kĩ năng mềm

Tư duy nhạy bén, linh hoạt, chính xác hơn

 • Nếu như quá trình trên lớp, trẻ em chỉ được tiếp thu kiến thức một cách máy móc, thụ động như một con vẹt thì quá trình dã ngoại trẻ em sẽ được cải thiện kĩ năng tư duy, phán đoán. Trước một sự vật, sự việc, tình huống em nhỏ sẽ bắt đầu quan sát, sau đó phân tích và kết luận bản chất. Như vậy các em sẽ hiểu vấn đề một cách sâu sắc.
 • Cũng trong quá trình trải nghiệm các em sẽ gặp tình huống thực tế khi ấy dù có xử lý được hay không ít ra cũng sẽ học được cách đối diện với khó khăn. Tự tìm cách để vượt qua khó khăn ấy lại tiếp tục giúp các em sáng tạo.

Vì vậy nếu hỏi tôi dã ngoại là gì ? Thì câu trả lời sẽ là dã ngoại là hoạt động cần thiết trong quá trình phát triển tư duy của trẻ em.

Dã ngoại là gì?- Dã ngoại là cách giúp trẻ học hỏi và củng cố kĩ năng mềm

Dã-ngoại-là-gì-04
 • Từ lúc sinh ra thì chúng ta đã có được một số kĩ năng bẩm sinh như giao tiếp, học hỏi, lắng nghe…Tuy nhiên việc phát triển kĩ năng đó cũng như học hỏi những kĩ năng mới là qua quá trình ta rèn luyện. Và dã ngoại là hoạt động cần thiết trong quá trình rèn luyện đó.
 • Trước hết những chuyến đi dã ngoại tập thể sẽ củng cố cho trẻ em kĩ năng làm việc nhóm và giao tiếp. Các bé sẽ phải cùng nhau thảo luận, hợp tác, hỗ trợ nhau để vượt qua những trò chơi, thử thách của tổ chức đưa ra. Mỗi bé sẽ lần lượt được chỉ đạo làm leader để học cách tổ chức, phân công và kiểm soát công việc.
 • Hơn thế, qua những chuyến đi các em sẽ trưởng thành hơn, tự lập hơn. Nếu trước kia không gian sống của các em chỉ là trong thành phố, từ gia đình đến nhà trường đều có sự quản lý và che chở từ ba mẹ, thầy cô. Nhưng qua hoạt động dã ngoại thì tất cả các em đều phải tự mình tìm hiểu quan sát, chuẩn bị đồ ăn, ăn uống vệ sinh cũng tự lập. Hơn nữa, còn phải theo khuôn khổ giờ giấc hợp lý. Và vô tình giúp các bé biết tiết kiệm thời gian và chăm chỉ hơn.
 • Trong hoạt động dã ngoại thì từ thiện hay giúp đỡ là một trong những hoạt động không thể thiếu, việc các em giúp các bác nông dân làm vườn, mang đồ ăn cho người già hay chăm sóc cây sẽ giúp trẻ có thêm bài học đạo đức và tấm lòng biết yêu thương từ nhỏ.

 

Lợi ích của hoạt động trải nghiệm với học sinh trung học và cấp ba

 • Ở độ tuổi này, các em đã được làm quen nhiều với hoạt động trải nghiệm mang tính khám phá. Vì thế mức độ trải nghiệm ở độ tuổi này sẽ được nâng lên ở mức cao hơn đó là phải vượt qua giới hạn bản thân, vượt qua nỗi sợ, chinh phục những điều mà trước đó mình không dám làm như độ cao, sự cô đơn, bóng tối, hay rừng núi hoang vu, sông nước và thậm chí là 1 tuần không sử dụng điện thoại di động.
 • Theo nghiên cứu hiện nay rất nhiều học sinh trầm cảm do tiếp xúc và bị ảnh hưởng quá nhiều từ những thiết bị số. Do đó hoạt động dã ngoại kiểu vậy sẽ rất cần thiết với các em học sinh.

 

Lợi ích hoạt động dã ngoại với người lớn

 • không chỉ học sinh, sinh viên mà hoạt động dã ngoại cũng được rất nhiều người đứng tuổi yêu thích. Thật tuyệt vời khi những người già cùng nhau đi dã ngoại và tập thể dục, dưỡng sinh, tổ chức party ngoài trời và nhảy múa.
 • Và những cặp đôi yêu nhau thì sao? Họ đã chán ngán với việc ngày ngày gặp nhau qua màn hình điện thoại hay hẹn hò ở những quán cafe, trà sữa. Họ cần một cái gì mới hơn, và thế là họ cùng nhau đi dã ngoại. Thật tuyệt phải không nào?
 • Tôi cũng thế, nghe có vẻ hơi kì quặc nhưng khi tôi bế tắc về cuộc sống, khi tôi cảm thấy quá mệt mỏi và áp lực, hay khi cảm thấy không hiểu bản thân đang làm gì tôi sẽ rủ một người bạn cùng đi dã ngoại, có thể là nam, cũng có thể là nữ. Và nếu họ quá bận, tôi sẵn sàng bước đi một mình.

 

Join The Discussion